ความสำคัญของฉลากสินค้า

ความสำคัญของฉลากสินค้า

เนื่องจากธุรกิจ SME นั้น กำลังมาแรงในปัจจุบัน และมีสินค้ามากมายหลายแบบที่ออกมาใหม่ในแต่ละวัน การทำฉลากสินค้าและบรรจุภัณฑ์ จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งกับการตลาดในปัจจุบัน ฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่า ว่าความสำคัญและประโยชน์ของบรรจุภัณฑ์นั้นมีอะไรบ้าง

ความสำคัญและประโยชน์ของฉลากสินค้าและบรรจุภัณฑ์

  •  อธิบายถึงลักษณะของผลิตภัณฑ์ และประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับ  รวมถึงวิธีใช้ ข้อควรระวัง และข้อเสีย หรือวันที่ผลิต ฉะนั้นถ้าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ลูกค้าต้องการความมั่นใจสูง เช่น อาหาร ยา เครื่องสำอาง การเลือกบรรจุภัณฑ์ หรือ ฉลากที่สามารถระบุข้อมูลต่างๆได้พอสมควร จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อผลิตภัณฑ์ประเภทนี้
  •  ทำให้สินค้าของเราโดดเด่น เมื่อลูกค้าเห็นฉลากของเราครั้งหนึ่งแล้ว หากฉลากสินค้านั้นมีความโดดเด่น รอบหน้าแค่เห็นผ่านๆก็ควรจะรับรู้ได้ทันทีว่าเป็นของแบรนด์ไหน เช่น หากลูกค้าต้องการซื้อสบู่รักษาสิว ซึ่งในชั้นวางหนึ่งๆ อาจมีสบู่แบบเดียวกันอยู่มาก แต่ฉลากที่ดีนั้น ก็ควรจะทำให้ลูกค้าสนใจสบู่ของเรา และรับรู้ถึงประโยชน์ได้ทันทีด้วยข้อความแค่ไม่กี่บรรทัด
  • ช่วยในการแยกแยะประเภทของผลิตภัณฑ์  หากเราสินค้าของเรามีหลายแบบ เราก็ควรจะใช้ฉลากหลายแบบ อาจจะมีความต่างแค่สี หรืออาจจะรูปแบบบางส่วน เพื่อให้ลูกค้าสามารถรับรู้ได้ว่ากำลังซื้อสินค้าตัวไหนอยู่นั่นเอง
  • ช่วยในการโปรโมตสินค้า ฉลากสินค้าหรือบรรจุภัณฑ์ที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์นั้น สามารถช่วยเพิ่มยอดขายได้เป็นอย่างดี ลูกค้าบางส่วนนั้นถูกกระตุ้นด้วยรูปแบบและความสวยงาม และตัดสินใจซื้อสินค้าตัวนั้นได้ทันที เพียงแค่คำว่า รูปลักษณ์ถูกใจ!!!
  • ให้ข้อมูลที่ทางกฎหมายนั้นบังคับใช้ชัดเจน  เนื่องจากกฎหมายในแต่ละประเทศต่างกัน ผลิตภัณฑ์ในแต่ละประเทศนั้นก็จะมีข้อบังคับต่างกัน และส่วนหนึ่งนั้นก็รวมถึงกฎเกี่ยวกับข้อมูล ที่ต้องระบุให้ชัดเจนที่ตัวสินค้า หรือฉลากนั่นเอง ฉะนั้นก่อนทำฉลากหรือบรรจุภัณฑ์ ผู้ค้าควรจะศึกษาข้อมูลให้เรียบร้อยก่อนเริ่มสั่งงานออกแบบนะครับ ^^
error: Content is protected !!