ความรู้และปัญหาที่เกี่ยวกับสีของงานพิมพ์

ปัญหานี้มักจะเกิดได้บ่อยกับทุกที่อยู่แล้วน่ะครับ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นสิ่งที่ต้องอาศัยความเข้าใจล้วนๆ ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าเป็นอย่างไร

สำหรับการออกแบบงานสิ่งพิมพ์นั้น ต้องใช้ประสบการณ์และความชำนาญ เนื่องจากเทคนิคการพิมพ์นั้นเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และถ้าเราจะออกแบบสิ่งพิมพ์เราก็ต้องเข้าใจถึงกระบวนการพิมพ์เช่นกัน นั่นหมายความว่า นักออกแบบต้องศึกษาทั้งงานออกแบบ และงานพิมพ์ไปพร้อมๆกัน

สำหรับเรื่องสีนั้นในหน้าจอคอมพิวเตอร์จะแสดงผลด้วยระบบแสง RGB แต่สำหรับงานพิมพ์นั้นไม่ได้มีแสงออกมาจากกระดาษ แต่เป็นการตกกระทบของแสงเท่านั้น ดังนั้นการเอาสีในหน้าจอมานั่งเทียบกับงานพิมพ์จึงเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ครับ

หากลูกค้าเคยพิมพ์งานจากที่อื่นอยู่ก่อนแล้ว และต้องการให้ทางเรานั้นพิมพ์ให้เหมือนกับแบบเดิม ตรงนี้เราคงต้องบอกว่าถ้าให้เหมือนเป๊ะๆ นั้น คงจะเป็นไปไม่ได้ เพราะว่าแต่ละร้านนั้นใช้วัสดุต่างกัน แน่นอนว่าหากงานพิมพ์ที่มีจำนวนมากๆ เราจะสามารถสั่งวัสดุมาเป็นพิเศษเพื่อรองรับตรงนั้นได้ แต่ถึงกระนั้นเครื่องพิมพ์นั้นก็มีหลายยี่ห้ออยู่ดี และเครื่องพิมพ์แต่ละยี่ห้อนั้นก็จะให้สีต่างกันเล็กน้อย หรือแม้กระทั่งเครื่องพิมพ์รุ่นเดียวกันก็ยังต่างกันเล็กน้อยเช่นกัน ดังนั้นการทำให้สีเหมือนกับที่อื่นนั้นคงจะเป็นไปไม่ได้แน่นอนครับ

 

 

error: Content is protected !!